Wednesday, 21/10/2020 - 19:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tây Phú

TẤM GƯƠNG HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI

Trong cuộc sống quanh ta, đâu đó vẫn còn rất nhiều những số phận không may mắn. Nhưng trong số đó có những người không chịu khuất phục trước số phận, họ là những tấm gương sáng vươn lên bằng ý chí và nghị lực, họ vượt khó để chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng số phận. Bạn Nguyễn Thị Ái Diễm- học sinh lớp 9A1, trường THCS Tây Phú là người như thế.

 Nhắc đến cái tên Nguyễn Thị Ái Diễm- một tấm gương học sinh vượt khó học giỏi,  chắc hẳn ai cũng biết và trầm trồ khen ngợi. Bởi vì Diễm là một học sinh nổi trội nhất của trường

 

TẤM GƯƠNG HỌC SINH NGHÈO VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI 

     

     Trong cuộc sống quanh ta, đâu đó vẫn còn rất nhiều những số phận không may mắn. Nhưng trong số đó có những người không chịu khuất phục trước số phận, họ là những tấm gương sáng vươn lên bằng ý chí và nghị lực, họ vượt khó để chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng số phận. Bạn Nguyễn Thị Ái Diễm- học sinh lớp 9A1, trường THCS Tây Phú là người như thế.

      Nhắc đến cái tên Nguyễn Thị Ái Diễm- một tấm gương học sinh vượt khó học giỏi,  chắc hẳn ai cũng biết và trầm trồ khen ngợi. Bởi vì Diễm là một học sinh nổi trội nhất của trường.

Nguyễn Thị Ái Diễm  thông qua  phương hướng nhiệm vụ  năm học: 2015-2016 trongg Đại hội liên đội.

       Bạn Ái Diễm sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả. Gồm có 4 người sống trong một ngôi nhà nhỏ tận trong hẻm trên địa bàn xã Tây Phú. Lúc trước, nguồn thu nhập chính của gia đình bạn là nhờ vào bố. Bố Diễm từng là một người công nhân hăng hái, yêu nghề, hay cười nói. Vậy mà, tai ương đã ập xuống nhà cô bạn một cách quá bất ngờ. Bố Diễm bị tai nạn và bị gãy chân trong khi đang làm việc. Sau tai nạn ấy, giờ đây bố Diễm không thể làm công việc của một người công nhân nữa. Sức khoẻ  quá yếu, bác ấy chỉ quanh quẩn trong nhà giúp vài việc nhẹ. Mỗi lần nhắc đến bố, tôi thấy mắt cô bạn hoe hoe đỏ. Gia đình khó khăn, mọi việc đều do mẹ Diễm gánh vác, đôi vai gầy và thân hình nhỏ bé lam lũ ngoài đồng để kiếm kế sinh nhai. Tối lại, mẹ Diễm phải cặm cụi khâu vài chiếc áo, đơm vài chiếc cút cho khách hàng. Thật cảm động biết bao!

      Diễm quả là một người con ngoan, cô bạn luôn biết giúp đỡ ba mẹ. Hằng ngày, sau mỗi giờ học, cô bạn lai về nhà và bắt tay vào công việc: Nào là quét nhà, nấu cơm, chăm sóc đàn gà, chẻ vài bó củi…Diễm đều làm tốt. Thế nên ai cũng khen Diễm là đứa con hiếu thảo. Không những vậy, Diễm còn là một học sinh ngoan của trường. Là một lớp trưởng, bạn ấy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trong các hoạt động tập thể, Diễm rất hoà đồng, năng nổ và luôn trở thành tấm gương sáng để các bạn khác noi theo. Diễm luôn quan tâm và giúp đỡ các bạn trong lớp,  hay đi sớm để chỉ bài giúp các bạn học kém hơn, hay giảng lại bài cho các bạn nắm chắc kiến thức hơn…Vậy mà, Diễm rất yêu thích công việc của mình, cô bạn luôn tâm niệm rằng dù có học giỏi đến đâu cũng phải biết quan tâm đến các bạn khác.

 

Giúp đỡ bạn trong học tập

 

       Thật vậy, trong lớp Diễm là một học sinh xuất sắc, cô bạn nhiệt tình và phát biểu rất sôi nổi trong giờ học. Thế là thành công đã đến với người hiếu học. Suốt chín năm liền, Diễm đều đạt học sinh giỏi toàn diện. Hơn thế nữa, Diễm còn đạt các giải cao trong các cuộc thi như: Giải nhất hội thi “Kể chuyện Bác Hồ” cấp trường (năm học: 2014-2015), giải 3 cuộc thi  HSG môn Ngữ văn cấp huyện ở lớp 8 (năm học 2014-2015), giải khuyến khích cuộc thi  HSG môn Ngữ văn cấp huyện ở lớp 9 (năm học: 2015-2016). Giờ đây, Diễm đang cố gắng học tập để tham dự cuộc thi HSG môn Ngữ văn cấp tỉnh. Thật đáng nể phải không? Mong cho Diễm sẽ gặp nhiều may mắn.

 

 

Tham gia Hội thi  “Kể chuyện Bác Hồ”.

Tham gia kể  chuyện Bác Hồ  trong “Liên hoan các đội tuyên truyền măng non”

         

Nhận phần thưởng “Học sinh giỏi cấp Huyện”

         Quả thật, người ta nói chẳng sai: “ Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Tấm gương vượt khó học giỏi của Diễm đang từng bước tiến lên thành công rực rỡ. Tương lai Diễm sẽ là một công dân có ích cho đất nước.

         Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta nên ý thức việc học và nên noi theo tấm gương hiếu học vượt khó của bạn Diễm để mai này cùng nhau xây dựng một đất nước tươi đẹp hơn. Tôi đã học được ở Diễm nhiều điều. Cô bạn quả là hình mẫu đẹp cho mọi người noi theo.

 

                                                                                   

Người viết: Nguyễn Thị Bích Duyên- Học sinh lớp 9A2- Trường THCS Tây Phú

 

 

 

                                                            ()

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     

 

 

 

 TRƯỜNG TH HƯƠNG MINH TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆTNAM20/11

 Hoà trong không khí tưng bừng dào dạt niềm vui của ngày nhà giáo Việt Nam Trường Tiểu học Hương Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, về dự với buổi lễ trọng đại này nhà trường rất vinh dự có các đồng chí nguyên là Hiệu trưởng, giáo viên đã từng công tác và giảng dạy ở trường đã nghỉ hưu, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền xã Hương Minh cùng các  thế hệ học trò cũng về tham dự,  là nhà giáo chúng tôi thực sự xúc động trước những nghĩacửnhững ân tình mà toàn xã hội đã và đang dành cho những người Thầy.

Với tinh thần "tôn sư trọng đạo" ngàn đời của đân tộc ta, các tầng lớp nhân dân đã mang đến cho chúng tôi những xúc cảm vô bờ. Đó là những tình cảm quý báu ràng buộc chúng tôi, là lý tưởng để cho chúng tôi cống hiến toàn bộ tri thức của mình cho sự nghiệp giáo dục.

Mỗi năm khi sắp đến 20 tháng 11 lòng chúng tôi lại dâng lên những cảm xúc khó tả, đó là những cảm xúc mong nhớ, tiếc nuối về thời đi học đã qua, những kỷ niệm về thầy cô và những người bạn học đã mãi xa. Ngày 20 tháng 11 không chỉ là ngày để học trò có thể bày tỏ được tình cảm với thầy cô mà đây là dịp  thầy trò được gần gũi nhau hơn. Những tình cảm chân thành của học trò luôn là món quà có ý nghĩa nhất đối với chúng tôi. Có những em học sinh dù chúng tôi không còn dạy nữa nhưng vẫn luôn nhớ về thầy cô giáo cũ. Nhiều học sinh đi học nơi khác vẫn tìm tới các thầy cô  giáo để chúc mừng, thăm hỏi nhân ngày nhà giáo ViệtNam. Những tình cảm đặc biệt này làm cho chúng tôi thực sự xúc động, thấy mình ấm lòng hơn những ánh mắt trong sáng, những câu nói vô tư hay sự lo lắng, quan tâm của các em học trò làm cho chúng tôi quên đi mệt mỏi của công việc, lo toan trong cuộc sống hàng ngày.

Thật hạnh phúc khi được là người được đưa đò qua sông rồi thấy học trò của mình học giỏi trưởng thành. Nhân ngày này chúng tôi rất muốn nhắn nhủ đến các học trò thân yêu của mình rằng: "Người thầy không thể nào dạy tốt được khi không có sự hỗ trợ hợp tác tốt từ phía học sinh, chính các em là nguồn cảm hứng là động lực đến trường và thực hiện công tác của người thầy". Nhân dịp này chúng tôi gửi lời cảm ơn tới các em bởi sự động viên, quan tâm tới các thầy cô. Chính các em là nguôn sức mạnh để chúng tôi dành trọn tâm huyết với nghề. Bởi chính nghề này đã đem đến cho chúng tôi thật nhiều nụ cười và ánh mắt hồn nhiên không dễ gì tìm thấy ở một nghề nào khác.

Vẫn biết rằng nghề giáo ngày nay còn rất nhiều khó khăn, người thầy giáo không chỉ có lòng yêu nghề, mến trẻ mà còn phải sống có lý tưởng và bản lĩnh mới có thể vững vàng bám trụ trường, lớp, nhưng trước niềm tin mà quý thầy cô đi trước giao cho chúng tôi - những người đang tiếp tục ươm mầm cho sự nghiệp "trồng người" tại mái trường Tiểu học Hương Minh yêu dấu nơi chúng tôi đã lớn lên và cũng chính là nơi chúng tôi đang tiếp tục ươm mầm   xin hứa sẽ không phụ lòng kỳ vọng ấy.

Truyền thống "Tôn sư trọng đạo" của nhân dân ta từ xưa và mãi sau này chắc chắn sẽ không thay đổi nhưng những yêu cầu của xã hội ngày nay đối với nhà giáo cả về phẩm chất và năng lực đã tăng lên rất nhiều. Điều đó đòi hỏi nhà giáo vừa phải giữ được những phẩm chất truyền thống tốt đẹp của nghề nghiệp cao quý này lại vừa phải đáp ứng nhu cầu ngày cao về tri thức, về kiến thức chuyên môn nghiệp vụ sư phạm.

Với tầm cao của nền kinh tế tri thức, mọi hành vi thái độ, lời noi việc làm của nhà giáo đều là tấm gương phản ánh nhiều chiều nhưng không ai khác hơn chính nhà giáo phải  tự soi mình. Ai cũng đã biết là thước thì phải thẳng đã là cân thì phải chính xác, nhưng muốn "thẳng" hay "chính xác" đều phụ thuộc ở người cầm. Tuy là việc khó nhưng không thể buông lơi bởi lẽ trau dồi và nâng cao phẩm chất năng lực là yêu cầu tự thân của mỗi nhà giáo, những giáo viên dù đã nghỉ hưu hay đang còn đang đứng trên bục giảng phải luôn tâm niệm. Chính điều đó đã sẽ cụ thể hóa cho một phong trào được toàn ngành phát động và được xã hội nhiệt liệt hưởng ứng đó là phong trào "Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục". “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học tự sáng tạo”

Trong bất kỳ xã hội nào vị trí của người thầy cũng luôn được đề cao nhà giáo ngày đêm trau dồi kiến thức kinh nghiệm của bản thân để truyền lửa cho thế hệ mai sau những nhà giáo dám dấn thân cho sự nghiệp trồng người.

Cho chúng tôi mượn lời nhà  thơ Quách Mạt Nhược nói về nghề giáo: "Mặt trời mọc, mặt trời tắt. Trăng tròn rồi trăng lại khuyết. Nhưng ánh sáng người thầy không bao giờ tăt".

          Cuối cùng tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt tới các vị đại biểu, các thầy cô giáo. Chúc các em học sinh có một năm học đầy thành công

Dưới đây là một số hình ảnh tập thể GV trường Tiểu học Hương Minh trong ngày Nhà giáo ViệtNam20/11

    Nhân dịp kỷ niệm 28 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2010), trường Tiểu học Thanh Luận đã phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thao... tới toàn thể đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh với chủ đề "Tri ân Thầy, Cô". Kết thúc đợt thi đua, đã có nhiều  hoa điểm tốt, nhiều báo tường hay, nhiều giờ dạy giỏi, nhiều đồ dùng giảng dạy sáng tạo được tập thể cán bộ giáo viên và học sinh dâng lên ngày 20-11. Cụ thể như sau:1021 hoa điểm tốt; 4 tờ báo tường; 36 giờ hội giảng(trong đó: Giỏi: 11; Khá: 21; Đạt yêu cầu: 4), nhiều giờ giảng đã được ứng dụng CNTT trong dạy học, từng bước phát huy hiệu quả; 20 đồ dùng sáng tạo phục vụ dạy và học.

Một số hình ảnh hoạt động kỷ niệm  20-11 của thầy và trò nhà trường:

 

 

 

 

 

      Hòa chung với không khí hân hoan của cả nước kỉ niệm 34 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2016, Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMT TQ VN xã Thạch Đài long trọng tổ chức lễ tri ân đối với quý thầy quý cô để một lần nữa bày tỏ sự cám ơn sâu sắc của nhân dân xã nhà đối với các nhà giáo - những người đã và đang gieo mầm xanh cho tương lai của quê hương, đất nước.

 

Nhân ngày tri ân các thầy cô giáo 20/11. trường THCS Tân Lập tiến hành buổi họp mặt nhà giáo. Buổi lễ diễn ra trong không khí vui tươi, thành kính, và cũng không kém phần sôi động bởi các tiết mục văng nghệ của các em học sinh kính tặng thầy cô và các cô chú đại biểu. Sau đây là một số hình ảnh:

 

 

  

 Hoà trong không khí tưng bừng dào dạt niềm vui của ngày nhà giáo Việt Nam Trường Tiểu học Hương Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, về dự với buổi lễ trọng đại này nhà trường rất vinh dự có các đồng chí nguyên là Hiệu trưởng, giáo viên đã từng công tác và giảng dạy ở trường đã nghỉ hưu, các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền xã Hương Minh cùng các  thế hệ học trò cũng về tham dự,  là nhà giáo chúng tôi thực sự xúc động trước những nghĩacửnhững ân tình mà toàn xã hội đã và đang dành cho những người Thầy.

 

     Hòa chung không khí cả nước hân hoan hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường THCS Tây Phú long trọng tổ chức buổi gặp mặt nhân Kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2016)  nhằm ôn lại truyền thống cao đẹp của nghề dạy học, tôn vinh và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ các thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người, biểu dương những kết quả mà nhà trường đã đạt được được trong những năm qua.

            Tới Dự buổi gặp mặt có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND – UBMTTQ huyện, trưởng các ban, ngành, đoàn thể của huyện:  Nhà Giáo ưu tú: Triệu Thị Liên Phó GDSở GD&ĐT, Công đoàn GD Hà Giang; Hội Khuyến học Tỉnh; Hội cựu giáo chức tỉnh; CBQL, Chủ tịch Công đoàn và giáo viên giỏi Cấp tỉnh khối Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, GDTX và lãnh đão ngành GD Vị Xuyên đã nghỉ hưu.

       Thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện, Đồng chí Lương Văn Đoàn – CT UBND huyện đã có diễn văn Chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2014,   Nhà Giáo ưu tú: Triệu Thị Liên Phó GD Sở GD&ĐT và Đồng chí Hà Thắng – CT Hội cựu Giáo chức huyện đã phát biểu chúc mừng các thày cô ngành GD&ĐT Vị Xuyên.

dsc08218_500

Các em học sinh trường PTDT Nội trú huyện chào mừng

Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt

 dsc08221_500

Đồng chí Lương Văn Đoàn – CT UBND huyện Phát biểu Chào mừng

dsc08224_500

dsc08225_500

dsc08256_500

Nhà Giáo ưu tú: Triệu Thị Liên Phó GD Sở GD&ĐT và Đồng chí Hà Thắng – CT Hội cựu Giáo chức huyện đã phát biểu chúc mừng

Các đại biểu tặng hoa các thày cô giáo lãnh đạo phòng GD&ĐT qua các thời kỳ và cán bộ quản lý, giáo viên tham dự gặp mặt

 dsc08230_500

dsc08254_500

dsc08241_500

       Có thể nói rằng, trong nhiều năm qua, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam, nhiều thế hệ các nhà giáo, cán bộ, công chức ngành giáo dục huyện Vị Xuyên đã khắc phục mọi khó khăn, tích cực phấn đấu thực hiện có hiệu quả những mục tiêu lớn về phát triển giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, tạo bước đột phá trên nhiều lĩnh vực: Quy mô trường lớp, học sinh phát triển tương đối ổn định; Huyện giữ vững chuẩn Quốc gia về phổ cập Giáo dục Trung học cơ sở; chuẩn Quốc gia về phổ cập Giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, đặc biệt được công nhận Huyện đạt chuẩn quốc gia về Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, về đích trước một năm so với kế hoạch Tỉnh giao. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục được bổ sung dần về số lượng và tăng dần về chất lượng. Tỷ lệ huy động học sinh đến trường luôn đạt và vượt kế hoạch. Số lượng, chất lượng giải trong kì thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi các cấp hàng năm tăng lên rõ rệt, là đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh về kết quả thi học sinh giỏi cấp THCS (năm học 2013-2014: có 260 giải cấp tỉnh và 06 giải cấp Quốc gia, tỷ lệ thi đỗ vào đại học đối với 02 lớp chất lượng cao của các trường THPT đạt từ 70% đến 85%); đã có 55 đồng chí đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh; 01 đồng chí đạt cấp quốc gia).

      Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học phục vụ đổi mới chương trình giáo dục phổ thông từng bước được xây dựng và củng cố. Thành quả của cuộc vận động xã hội hoá công tác giáo dục cùng với sự đầu tư của nhà nước đã làm thay đổi diện mạo các nhà trường, trong đó nổi bật là thành công trong việc xây dựng trường chuẩn Quốc gia các bậc học theo hướng kiên cố hoá, chuẩn hoá, hiện đại hoá. Tính đến nay, toàn huyện đã có 15 trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 03 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; nhiều cá nhân, tập thể được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua, Bằng khen của UBND Tỉnh.

      Đạt được những thành tích trên, bên cạnh sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, sự quan tâm, tạo điều kiện của Sở GD& ĐT, sự phối hợp đồng bộ của các phòng ban ngành, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong huyện còn là công sức không nhỏ của các đồng chí cán bộ quản lí năng nổ, sáng tạo, nhiệt tình, của những thầy cô yêu nghề, mến trẻ, có trách nhiệm với với học sinh, tinh thần vượt mọi khó khăn, đoàn kết, nỗ lực hết mình và tinh thần làm việc đầy trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí trong toàn ngành.

     Mong rằng thành tích này sẽ là tiền đề tích cực để ngành tiếp tục đẩy mạnh phong trào giáo dục, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế, ổn định xã hội huyện nhà.

Trong không khí trang trọng, thắm đượm nghĩa tình trong dịp gặp mặt ngày 20/11, vừa vinh dự, tự hào về truyền thống nhà giáo, vừa ý thức được trách nhiệm lớn lao của ngành giáo dục, của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục huyện Vị Xuyên, mỗi thầy cô giáo kế thừa và phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang nghề dạy học, một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, xứng đáng là người “kỹ sư tâm hồn”, vững vàng trong những chuyến đò đưa học sinh đến những bến bờ tri thức!  

 

img_2258_500

                          Tập thể CBGV nhà trường trong buổi Lễ kỷ niêm ngày 20-11-2010

  img_2220_500 

                     Văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 của học sinh

img_2255_500 

                      Đ/c Lê Đình Phong - HT và đ/c Nguyễn Văn Trường - PHT nhà trường

                                            nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục

img_2261_500                     

                            Học sinh nhận giải thưởng tổng kết phong trào thi đua 20-11

img_2262_500          

             Thầy Lê Đình Phong - Hiệu trưởng, trao giải báo tường cho các lớp trong giờ chào cờ

                                                                                                                 Trường Tiểu học Thanh Luận

 

 anh1_500_06anh2_01anh3_500_06anh4_500_03anh5_500_02

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 1
Tháng 10 : 334
Năm 2020 : 1.276